Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Việt Nam Tuyển Việt Nam và phẩm chất ‘quân vương’

Tuyển Việt Nam và phẩm chất ‘quân vương’

16
0

Khái niệm “tử thần” hay “dễ thở” chỉ tồn tại tương đối mà chúng ta nên nhìn nhận, đã là AFF Cup thì vào sân chơi này với tâm thế như thế nào mà thôi. Nếu xét về lý thuyết, cũng giống như AFF Cup 2010, Việt Nam bước vào AFF Cup 2020 với tâm thế của nhà đương kim vô địch.
Thế nhưng, vị thế ở hai thời điểm hoàn toàn khác. So với thời điểm cách đây hơn 10 năm, bóng đá Việt Nam có sự thăng tiến vượt bậc. Không còn khu biệt ở Đông Nam Á mà giờ đây, chúng ta là lá cờ đầu để tiến ra châu lục.
  • HLV Lê Quốc Vượng: ‘Tuyển Việt Nam cần và sẽ vô địch AFF Cup 2020’

Trong ba năm qua, ở mọi cấp độ đội tuyển, từ ĐTQG, Olympic, U23 cho đến cả bóng đá nữ hay futsal, chúng ta đạt được thành tựu lớn, liên tiếp ghi nhiều cột mốc lịch sử. Điều này cho thấy, sự phát triển mang tính đồng bộ của bóng đá nước nhà.
Riêng với đội tuyển Việt Nam, thầy trò HLV Park Hang Seo đang trở thành 12 đội bóng hàng đầu châu lục khi góp mặt ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Trước đó, Quang Hải cùng đồng đội là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt đến tứ kết Asian Cup 2019.
Rõ ràng, sự khác biệt quá lớn so với 10 năm về trước. Và giờ đây, đội tuyển Việt Nam vào sân chơi AFF Cup với tâm thế số 1. Tất nhiên, đã chinh phục mốc cao nhất thì mọi đối thủ đều muốn soán ngôi.
Chúng ta đang hội tụ các phẩm chất của nhà vô địch.  Ảnh: Tư liệu
Nhưng, nhìn vào bối cảnh chuyên môn để thấy, AFF Cup không còn là đấu trường mà chúng ta bằng mọi giá để vô địch. Thứ nhất, thầy trò HLV Park Hang Seo đã chinh phục vào năm 2018. Thứ hai, đội tuyển Việt Nam được thi đấu xuyên suốt trong ba tháng trước khi giải đấu khởi tranh nên có sự chuẩn bị quá thuận lợi so với các đối thủ. Và quan trọng, các đối thủ đều không quá mặn mà.


Thái Lan có thể cử đội trẻ để tham dự. Philippines khó hội tụ đội hình chất lượng vì giải đấu không thuộc FIFA Days. Myanmar gặp khó khăn về tình hình bất ổn trong nước. Singapore thay đổi chính sách với việc tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ. Malaysia và Indonesia vốn mặn mà nhất nhưng cũng bị Việt Nam thắng liên tục trong thời gian qua.
Điểm lại để thấy, khi chúng ta đang ở vị thế số 1, lại có khoảng cách nhất định với các đối thủ cùng mọi yếu tố quá thuận lợi, khả năng vô địch AFF Cup 2020 nằm trong tầm tay. Nhưng, nên chăng, với tâm thế số 1 đó, Việt Nam có thể nghĩ xa hơn.
Đó là tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ lứa U22 tham dự. Việt Nam đặt mục tiêu lọt vào vòng chung kết World Cup 2026. Họ chính là hạt nhân cho mục tiêu xa đó. Để đi xa, tất yếu, phải bước từng bước…
Gia Bình
Bài trướcĐT nữ Maldives vs ĐT nữ Việt Nam, 20h00 ngày 23/9: 3 điểm cho tuyển nữ Việt Nam?
Bài tiếp theoMinh Hằng bị ‘đào’ clip thời đen đúa, răng thưa 15 năm trước