Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Việt Nam SLNA: ‘Ốc đảo’ ở V.League

SLNA: ‘Ốc đảo’ ở V.League

24
0

V.League bằng sự khắc nghiệt đã xóa những biểu tượng vốn đi cùng lịch sử phát triển của bóng đá Việt Nam. Bóng đá Quân đội có thời điểm có mấy đội bóng nhưng giờ chỉ còn lại Viettel. Bóng đá Công an cũng phải chia tay tượng đài Công an TP.HCM, Công an Hà Nội, Công an Hải Phòng và giờ, sau rất nhiều nỗ lực, đội bóng Công an Nhân dân mới giành vé lên chơi ở giải hạng Nhất. Nhiều “đại gia” khác cũng được thành lập một cách ồn ào nhưng mau chóng rơi vào quên lãng.

Bóng đá chuyên nghiệp đến rồi đi. Bóng đá chuyên nghiệp bằng sự khắc nghiệt đã xóa đi những biểu tượng cũ để xác lập những giá trị mới. Thế nhưng, trong vòng quay nghiệt ngã ấy, SLNA vẫn phát triển nhờ phát huy được giá trị nội lực. Hơn 20 năm V.League tồn tại, SLNA chưa một lần xuống hạng. Lớp anh trước, lớp em sau, cầu thủ Sông Lam luôn trở thành rường cột của ĐTQG mặc dù lò đào tạo này không thể so sánh với các “đại gia” về tiền bạc.

Người ta bảo, SLNA trở thành “ốc đảo” giữa sự quay cuồng V.League nhờ giữ được bản sắc và giá trị nền tảng. Đó là hệ thống đào tạo bài bản với hàng trăm cầu thủ trẻ ở đủ các lứa tuổi. Nhờ điều đó mà đội bóng này không lâm vào cuộc khủng hoảng về kế cận khi các ngôi sao lần lượt ra đi theo tiếng gọi kim tiền. Nhưng SLNA không thể mãi đứng bên ngoài cuộc chơi. Muốn phát triển, hay chí ít là duy trì được vị thế thì họ phải hội nhập được với cuộc chơi. Và thế là những sợi dây vô hình về cơ chế cứ dần trói buộc giấc mơ, khiến SLNA ngày càng lùi lại phía sau.

Bây giờ SLNA thực sự thấm mệt. Họ hiểu mình có nền tảng tốt nhưng để phát triển thì chỉ đào tạo là chưa đủ. Bóng đá chuyên nghiệp là tiền, rất nhiều tiền. Vậy nhưng, điểm mấu chốt ấy lại là hạn chế lớn nhất của CLB xứ Nghệ. Thế nên, trong mọi giải pháp chấn hưng đội bóng thì bài toán về tìm tiền cần phải được đặt lên hàng đầu.