Trang chủ Bóng đá Bóng đá Anh POGBA-BRUNO-MATIC: HỌ ĐÃ CHƠI CÙNG NHAU NHƯ THẾ NÀO?

POGBA-BRUNO-MATIC: HỌ ĐÃ CHƠI CÙNG NHAU NHƯ THẾ NÀO?

93
0

Hai Advanced Midfielders vận hành như thế nào?

Từ mùa giải 2016/17 Ngoại hạng Anh, Pep đã sử dụng 2 “Inverted Full-Backs” (hậu vệ biên ảo chơi như một CM làm bóng, Liverpool là ví dụ). Họ là những hậu vệ biên có xu hướng bó vào “Half Space” (khoảng trống giữa tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, giữa trung vệ và hậu vệ cánh) và có thể là bó vào cả trung lộ nữa.

Đây là cách tốt nhất để khỏa lấp khoảng trống ở tuyến giữa của David Silva và De Bruyne, đồng thời gia tăng sự kiểm soát ở khu vực này. Bởi sự hiệu quả trong cả tấn công lẫn phòng ngự nên lựa chọn dùng 2 Inverted Full-Backs đã được ưu tiên. Vì vậy, lối chơi cơ bản thì phải gồm những cầu thủ sau để có thể vận hành:

+ 2 Inverted Full-Backs: để duy trì sự kiểm soát trong những lần chuyển đổi trạng thái, để khỏa lấp khoảng trống ở tuyến giữa và tăng cường sự kiểm soát bóng khi bạn đang cầm bóng. Tất nhiên là khả năng chuyền chọc phải tốt đã.

+ 1 Defensive Midfielder: yêu cầu công thủ toàn diện, đọc trận đấu cực tốt. Biết lúc nào cần phạm lỗi chiến thuật để ngăn quick transition của đối thủ.

+ 2 Classic Swingers: phải xử lý thật tốt trong những tình huống 1v1, rê bóng tốt. Bởi vì họ sẽ thường xuyên bị cô lập trong suốt quá trình bám cánh của mình. Nếu không đạt đủ tiêu chuẩn như trên, trong suốt quá trình build-up của đội thì hai bên cánh sẽ như chấp người.

Cách Ole của Manchester United  vận hành có khác Pep?

Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi không có Inverted Fullback nào trong sơ đồ của Ole cả, lại cũng chả có Classic Winger nào luôn. Vì vậy, Ole đã sáng tạo hơn:

+ Pogba thi đấu ở vị trí lùi sâu và Bruno vẫn ở vị trí số 10. Pogba sẽ được tự do lao lên phía trên, với Bruno sẽ lùi sâu xuống một chút. Sẽ có lúc đội hình nhìn giống 4-2-3-1, lại có lúc đội hình lại trông giống như 4-3-3. Từ vị trí này, Pogba hoặc Bruno hoàn toàn có thể lùi sâu xuống và cùng với Matic tạo thành một cặp double-pivot.

+ Hệ thống này sẽ giúp những tình huống tấn công của Manchester United trở nên biến ảo hơn. Bruno sẽ không phải lúc nào cũng lao lên phía trước, trong khi Pogba thường xuyên có tình huống xâm nhập vòng cấm. Việc cả hai luôn hoán đổi vị trí cho nhau khiến cho đối thủ cực kỳ khó đoán và sẽ gặp khó khăn trong việc theo kèm hai cầu thủ này.

+ Matic chính là nhân tố quan trọng nhất trong sự kết hợp của cả hai. Nếu như bạn đã xem Manchester United  trong 4 lần gần nhất ba người đá cùng nhau, các bạn sẽ thấy Matic quan trọng như thế nào. Như đã nói trên, Ole chỉ sử dụng sáng tạo, chứ không phải là khác hoàn toàn. Matic sẽ đóng vai trò của Fernandinho ở đây, một DM công thủ toàn diện, và đọc tình huống cực tốt. Đôi khi anh sẽ lùi xuống chơi như một trung vệ thứ ba, giúp AWB và Shaw dâng cao hơn một chút. AWB sẽ kéo width và tạo không gian cho Bruno tự do vẫy vùng!

Qua 2 lần đá chính cùng nhau, ta có gì?

Bruno, Pogba, Matic sinh ra là để cặp cùng nhau. Trong 4 lần đá cùng nhau, gồm 2 lần đá từ đầu và 2 lần từ ghế dự bị. Bộ ba năng động đã giúp CLB giữ sạch lưới cả 2 lần đá chính cùng nhau (trận với Norwich và Tottenham không tính). Tổng 2 trận đá chính cùng nhau, cả ba đã:

+ Matic là chạm bóng nhiều nhất (205), chuyền bóng nhiều nhất (178) -> Một tiền kiến tạo

+ Pogba là người tạo ra cơ hội nhiều nhất (7) -> Một kiến tạo

+ Bruno là người sút nhiều nhất (5) -> Hai bàn thắng

Tóm lại, sau 2 lần đá chính cùng nhau, cả ba đã giúp Manchester United  giữ sạch lưới cả hai trận. Ghi đến 6 bàn thắng, và tạo ra vô số cơ hội và ảnh hưởng khác. Giờ thì, các bạn đã hiểu Ole dùng ba tiền vệ giỏi nhất của mình như thế nào rồi chứ? Quan trọng hơn cả, đó chính là cách vận hành sáng tạo 2 Advanced Midfielders của Ole.