Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Việt Nam Phan Văn Đức: ‘Tết ta không sợ, chỉ sợ… ‘Tết Cô Vy’

Phan Văn Đức: ‘Tết ta không sợ, chỉ sợ… ‘Tết Cô Vy’

23
0
boom66

Phóng viên: Cảm ơn Phan Văn Đức đã tham gia cuộc đối thoại. Chúng ta sẽ bắt đầu với câu chuyện ăn Tết của anh, của gia đình anh. Cái Tết này có gì đặc biệt so với những cái Tết trước?

Tiền vệ Phan Văn Đức: Một cái Tết quá đặc biệt với tôi và gia đình. Chúng tôi có thêm thành viên mới. Tôi có một tổ ấm ở thành phố Vinh. Nói vui như mọi người, Tết này tôi đã trở thành một người đàn ông của gia đình, một “ông bố bỉm sữa” chứ không còn là một thanh niên thích ăn ngủ kiểu gì trong ngày Tết cũng được. Và nó đặc biệt bởi Tết này, đại dịch Covid-19 đã khiến không khí trầm lắng xuống. Mọi người cũng hạn chế đi lại vì những trở ngại. Dù sao, Đức và gia đình cũng may mắn hơn những người không có Tết do ảnh hưởng bởi đại dịch.

Có gia đình riêng rồi thì những tập tục ngày Tết với anh thế nào, chẳng hạn chuyện thờ cúng gia tiên, chuyện xông đất hay chuyện gói bánh chưng?

Nói thật là tôi không biết gói bánh chưng. Tôi có thử rồi mà gói cái nào cái đó “lòi ruột” ra hết (cười). Bánh chưng có mẹ Hiền (chị Vũ Thị Hiền – mẹ Văn Đức) gói. Mẹ gói nhanh, gói đẹp và ngon nữa. Tôi chỉ biết ăn thôi. Chuyện thờ cúng gia tiên, tôi bắt đầu cũng phải học. Mà có lẽ ai cũng thế, khi có gia đình rồi mọi thứ thay đổi từ những cái nhỏ nhất nhưng lại… rất lớn như thế. Còn chuyện xông đất, đất là tập tục từ ngày xưa. Tôi cũng từng xông đất rồi nhưng may mắn thế nào thì không rõ. Hồi nhỏ xông đất được mừng tuổi. Giờ mà xông đất thì phải kèm thêm mừng tuổi cho gia chủ cũng nên (cười). 

Văn Đức mong Covid-19 sớm được kiểm soát để cầu thủ có thể trở lại thi đấu và cống hiến cho NHM - Ảnh: Minh Tuấn

Cái cảm giác có vợ, có con khác trước đây khi còn độc thân như thế nào? Có khi nào đêm giao thừa, sáng mùng 1 Tết, Văn Đức lại cặm cụi pha sữa cho con không?

Khác nhiều lắm chứ anh! Lấy ví dụ, trước đây tôi được nghỉ Tết thì về la cà, vui chơi, đi đây đi đó với bạn bè. Chỉ có ăn với chơi, ăn chán, chơi chán thì lăn ra ngủ. Vậy là hết ngày. Giờ thì khác, hạn chế nhiều thứ vì không có thời gian, với lại phụ vợ trông con. Đúng là có con rồi mọi thứ khác hẳn. Chuyện pha sữa, chăm con giờ cũng là công việc và niềm vui của mình khi về nhà. Đôi khi lúc ấy bóng đá không xuất hiện trong đầu.

Đại dịch Covid-19 lại bùng phát. Lần này có thể bóng đá sẽ bị ảnh hưởng hơn rất nhiều và dĩ nhiên cầu thủ cũng bị ảnh hưởng rất lớn…

Đó là tình hình chung ở trên thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Covid-19 tác động khiến mọi thứ trở trở nên khó khăn. Bóng đá cũng chịu liên luỵ. Điều quan trọng là chúng ta sẽ đối diện với nó, cùng nhau chung tay, hợp tác với các tổ chức, các cơ quan y tế để bảo vệ sức khỏe cho cộng động, cho chính gia đình chúng ta.

Một câu chuyện nhạy cảm mà  không ai cũng muốn nhắc: giảm  lương trong mùa Covid-19. Bản thân anh nghĩ về vấn đề này thế nào?

Chắc chắn là không ai muốn điều đó. Nhưng đó là khó khăn chung với bóng đá, với các đội bóng. Cái này tuỳ thuộc vào từng điều kiện của CLB. Cầu thủ hay các thành viên khác có lẽ sẽ chia sẻ với những điều không muốn nói trên.

SLNA đang có sự khởi đầu không tốt tại V.League 2021. Đại dịch Covid-19 đôi khi lại là một cơ hội để đội bóng của anh thay đổi tích cực hơn, đúng không?

Đúng vậy, SLNA chơi không thật sự tốt vì nhiều lý do khác nhau. Chúng tôi cần cố gắng hơn để cải thiện mọi thứ. Cuộc đua năm nay tại V.League rất khó lường, nếu không chuẩn bị tốt có thể sẽ bị bỏ lại. Quãng nghỉ do ảnh hưởng của đại dịch cũng là cơ hội để SLNA tập luyện, tìm phong độ tốt nhất. Bản thân tôi cũng phải cố gắng để tìm được trạng thái sung sức nhất sau thời gian nghỉ Tết.

Một năm mới với những hy vọng mới, nếu có một ước nguyện thì anh sẽ chia sẻ điều gì?

Hy vọng một năm có nhiều sức khoẻ, may mắn cho tôi, cho gia đình tôi, cho tất cả mọi người. Điều quan trọng hơn cả, chúng ta sẽ sớm đánh bay đại dịch Covid-19.

Xin cảm ơn và chúc anh một năm mới vạn sự như ý!

 

May là kịp cưới trước khi bùng dịch

Gia đình nhỏ của Văn Đức

Hôm qua, ngày mùng 6 Tết cũng là kỷ niệm 1 năm ngày cưới của Phan Văn Đức với bà xã Võ Nhật Linh. Đấy thực sự là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời vợ chồng son này bởi có nhiều bạn bè khắp Bắc – Trung – Nam về quê nhà huyện Yên Thành và TP.Vinh (Nghệ An) tham dự đám cưới. Cũng chỉ mấy ngày sau, dịch Covid-19 bùng phát. Có lẽ vì thế, Đức “cọt” mới nói vui: “Cưới vợ mà hên quá!”.

Tết vất vả của bố
Gia đình của Phan Văn Đức hiện đã chuyển vào Bình Dương sinh sống. Năm nay, ông Phan Văn Ưu (bố Phan Văn Đức) xin nghỉ phép về sát ngày Tết, sau đó ngày Mùng 3 phải di chuyển vào để làm việc. Người anh trai Phan Văn Hiếu và gia đình nhỏ cũng không về quê ăn Tết do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh và bận công việc. Tết nhà Phan Văn Đức chưa thật đoàn viên nhưng với họ thì ngày nào cũng là Tết bởi trước đó, lần nào gặp nhau, họ cũng vui ngất trời.

melbet