Trang chủ Bóng đá Bóng đá Anh Pep Guardiola và 9 tháng từ địa ngục đến ngưỡng cửa thiên...

Pep Guardiola và 9 tháng từ địa ngục đến ngưỡng cửa thiên đường

15
0

Xin được nhấn mạnh: chỉ là 9 tháng thôi, chứ không phải “tròn 1 năm”, kể từ khi Man City bị Lyon hạ nhục ở tứ kết Champions League mùa trước. Điều này quan trọng, không chỉ vì 9 tháng là khoảng thời gian… ngắn hơn 1 năm. Mãi đến tháng 8/2020, Man City mới gặp Lyon ở tứ kết Champions League mùa trước. Vì Covid-19, dĩ nhiên. Chi tiết này nhắc rằng, cái hoàn cảnh “sống chung với đại dịch” làm cho người ta bó tay, gần như không thể chuẩn bị được những điều quan trọng trước mùa bóng mới. Với một đội bóng lớn, đá theo triết lý và chịu áp lực phải vô địch ở nhiều trận địa, như Man City của Pep Guardiola, ảnh hưởng từ những hệ lụy của Covid-19 càng lớn.

Thay đổi lớn nhất trong 9 tháng qua ở Man City là… sẽ không thay đổi! Có nghĩa: Pep Guardiola bất ngờ ký tiếp hợp đồng. Đáng lẽ bây giờ là lúc Man City đang ráo riết tìm HLV mới (thậm chí có thể đã công bố rồi). Bạn có thể chờ đợi điều gì nơi một đội bóng như vậy?

Hồi Man City thua Lyon, cả thế giới bàn: Guardiola “nghĩ quá nhiều”. Chiến thuật sở trường của đội bị vứt bỏ, thay bằng cách phòng thủ với 5 hậu vệ mà họ chỉ mới tập được 3 buổi. Ông không gặp cầu thủ trong phòng thay đồ sau trận. Các cầu thủ thì kể với vợ, bạn, hoặc nhà đại diện của họ, rằng Guardiola vừa điên vừa cứng đầu như thế nào. Họ thậm chí bắt đầu ngờ vực Pep. May cho Man City: các ông chủ lại không như vậy.

Man City của Pep Guardiola nay đang là cỗ máy chiến thắng, khác hẳn với chính họ cách đây... 9 tháng

Guardiola từng lo sợ sẽ bị cách chức khi ông thất bại trong mùa đầu tiên ở Man City (2016/17). Ba năm sau, quyền lực đảo ngược. Chủ tịch Khaldoon Al Mubarak vội vàng nói với báo chí sau thất bại của Man City, rằng họ muốn Guardiola ở lại. Pep chỉ yên lặng, đến tận mùa này (hợp đồng sẽ hết hạn vào cuối mùa), khi các ông chủ đã lộ ra rất rõ mọi sự thành khẩn, Pep mới quyết định: OK, sẽ ở lại và làm lại!

Đâu chỉ thua nhục trước Lyon, Man City còn rớt xuống tận trị trí số 14 ở Premier League mùa này, bị Leicester đè bẹp 2-5. Xin nhắc lại: tất cả đều là diễn tiến trước Khi Pep ký tiếp hợp đồng. Hai ngày sau trận thua Leicester, Man City mua Ruben Dias, dù trước đó đã chi không ít tiền để mua Nathan Ake. Có phải chi thêm, mua thêm vài trung vệ nữa để Pep chịu ở lại, các tỷ phú Ả Rập cũng làm? Ở đây chẳng hề có “thuyết âm mưu”.

Nhưng một nhân vật quá khôn ngoan như Pep Guardiola thì chẳng bao giờ chịu ở lại một đội bóng mà ông thấy rằng sẽ đi xuống. Pep đồng ý ở lại, thế là đủ. Phần còn lại của câu chuyện – Man City có khả năng đoạt lại chức vô địch Premier League, thêm 1-2 cúp, thậm chí có thể vô địch Champions League – vừa là hệ lụy, vừa là nguyên nhân của sự kiện Guardiola ký tiếp hợp đồng!

Bất kể dùng 2 hay 0 tiền đạo, 3 hay 4 hậu vệ, Man City bây giờ đang thành công trước tiên vì họ đang chơi bóng đúng nghĩa. Cầu thủ phải chạy như thú (lời của Pep). Khu giữa sân phải đông người, chắc chắn. Cầu thủ đá cánh phải lên cao, hoạt động rộng. Có bóng thì phải chuyền. Không có bóng thì phải tích cực tham gia phòng ngự. Bấy nhiêu là đủ để Pep Guardiola và Man City thay đổi giữa trời và vực, trong vòng 9 tháng!

Trở về với sự đơn giản
Sau trận hòa West Brom và đứng ở vị trí số 9 trong bảng xếp hạng Premier League (giữa tháng 12/2020), Pep Guardiola họp khẩn với các trợ lý Juanma Lillo, Rodolfo Borrell, Manel Estiarte và giám đốc bóng đá Txiki Begiristain. Họ quyết định: mọi chuyện đều quá nặng nề và trái với lẽ thường. Man City sẽ trở lại với sự đơn giản và những điều cơ bản nhất. Từ đó, Man City thành công mãi, đến tận thời điểm này.

10 – Vượt qua PSG, HLV Pep Guardiola sẽ xuất hiện trở lại ở trận chung kết Champions League lần đầu tiên sau 10 năm vắng bóng. Đáng chú ý hơn: đúng 10 năm đã trôi qua kể từ lần duy nhất trong đời, HLV Guardiola thất bại ở một trận chung kết.

melbet