Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Tây Ban Nha Nỗi lo ‘thời gian chết’ ở La Liga

Nỗi lo ‘thời gian chết’ ở La Liga

249
0

Có một vấn đề rất đáng báo động với bóng đá Tây Ban Nha. Thống kê ở La Liga mùa giải 2021/22 cho thấy, tính trung bình, số phút thi đấu thực tế ở mỗi trận đấu là rất thấp. Cụ thể, bình quân các cầu thủ chỉ đá 51 phút và 52 giây mỗi trận. Phần còn lại của trận đấu, trong 90 phút thi đấu theo quy định, là thời gian chết.

So sánh với 4 giải VĐQG hàng đầu châu  u khác, La Liga đang là giải đấu để thời gian chết nhiều nhất. Chi tiết hơn, Ligue 1 đang là giải “chịu khó” đá nhất với thời gian thi đấu thực tế ở mỗi trận đấu là 56 phút, 13 giây. Tiếp đến là Premier League với 54 phút 32 giây. Serie A cũng có số phút thực đá tính trung bình mỗi trận là 53 phút 54 giây, còn Bundesliga là 53 phút, 08 giây.

Đây là vấn đề quan ngại với những người làm bóng đá Tây Ban Nha. Trong một chừng mực nào đó, khán giả đã bị “ăn cắp” rất nhiều thời gian từ mỗi trận đấu ở La Liga mùa này. Đáng chú ý, ở những mùa trước, tình trạng cũng chẳng khác gì. Đó là lý do giải thích tại sao, ban tổ chức giải đấu vừa phải tổ chức một cuộc hội thảo bàn tròn để bàn giải pháp giúp La Liga giảm bớt thời gian chết ở mỗi trận đấu.

Theo HLV Manuel Pellegrini của Real Betis, Trọng tài, HLV và cầu thủ là 3 yếu tố dẫn đến tình trạng thời gian chết tăng báo động ở La Liga mùa này. Ông khẳng định: “Một khi các trận đấu diễn ra, chẳng ai có thể can thiệp vào trừ những người có mặt ở trên sân gồm trọng tài, cầu thủ và HLV. Giải đấu của chúng ta nếu thực sự muốn tăng thời gian thi đấu thực tế lên thì phải trông chờ vào ý thức tự giác từ các bên liên quan”.

HLV kỳ cựu Vicente Del Bosque cho biết cụ thể hơn: “Văn hóa bóng đá ở La Liga cần phải được thay đổi. Cầu thủ cần phải từ bỏ ngay kiểu chơi bóng “câu giờ”, ăn vạ mỗi khi họ đang nắm lợi thế. Họ cần phải hiểu rằng, làm như vậy là phản bội khán giả, phản bội những người bỏ tiền để vào sân trực tiếp xem các cầu thủ thi đấu”. HLV Miguel Angel Lotina – người có kinh nghiệm hơn 20 năm cầm quân ở La Liga bổ sung thêm: “Các cầu thủ của chúng ta phạm lỗi quá nhiều và đó cũng là một phần nguyên nhân làm tăng thời gian chết ở mỗi trận đấu.

Ý kiến của ông Lotina cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Bởi thống kê cho thấy, La Liga đang là giải đấu có số lần phạm lỗi trung bình nhiều nhất trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu  u, chính xác là 27,3 lần trọng tài buộc phải thổi phạt cầu thủ trên sân. Trong khi đó, số lần phạm lỗi trung bình mỗi trận ở Serie A là 26,1, ở Ligue 1 là 23,6, tiếp đến Bundesliga là 23,2. Đặc biệt, số lần phạm lỗi trung bình/trận ở Premier League chỉ là 19,2.

Cũng vì thế, ông Del Bosque kêu gọi các cầu thủ hạn chế những pha phạm lỗi không cần thiết hơn. Đồng thời mong muốn trọng tài ít thổi phạt hơn. Theo cựu HLV trưởng ĐT Tây Ban Nha, chỉ có làm như vậy, số phút thi đấu thực tế ở mỗi trận đấu tại La Liga mới có thể tăng đáng kể.

HLV Robert Moreno của Granada thì lại chỉ ra rằng, tình trạng “thời gian chết” đáng báo động ở La Liga một phần lớn nguyên nhân là bởi sự can thiệp thô bạo của VAR (trọng tài video). Ông này khẳng định, trọng tài đã mất quá nhiều thời gian để xử lý những tình huống liên quan đến VAR, từ việc dàn xếp, tranh luận với cầu thủ, trao đổi với tổ điều khiển VAR cũng như trực tiếp đến xem màn hình từng tình huống cụ thể… Trong khi đó, thời gian bù giờ lại không tương xứng.

Tóm lại, dù với nguyên nhân gì, La Liga rõ ràng đang là giải đấu có số phút thi đấu thực tế mỗi trận ít nhất tính trong 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu. Điều này khiến giải bóng đá hàng đầu xứ sở bò tót trở nên xấu xí hơn. Cho nên, việc ban tổ chức giải hội thảo để tìm giải pháp cứu “thời gian chết” rất được mọi người ủng hộ.

Bài trướcHàng thủ ĐT Việt Nam khủng hoảng: Cơ hội nào cho những Việt Anh, Thanh Bình?
Bài tiếp theo2021 rồi, mặc gì với skinny jeans để không bị ‘quê’?