Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Việt Nam Một thời để nhớ “cậu bé vàng” của Việt Nam: vì sao...

Một thời để nhớ “cậu bé vàng” của Việt Nam: vì sao Văn Quyến làm thế? (kì cuối)

151
0
văn quyến bán độ

Cái kết đắng vì thói ngông cuồng của tuổi trẻ

Câu hỏi đặt ra rằng vì sao Văn Quyến và đồng đội của họ bán độ, nhất là khi Quyến đã kiếm được rất nhiều tiền. Câu hỏi này được đặt đi đặt lại. Nhưng Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái khi nghe tin Văn Quyến bán độ thì không lấy làm ngạc nhiên vì biết anh chàng này nhiều tài và cũng lắm tật. Bên cạnh đó việc thưởng tiền để làm động lực cho cầu thủ của VFF đã làm hư các chàng trai. Điển hình là trường hợp Lê Văn Trương đã có thái độ rất hỗn với quan chức của UBTDTT cùng VFF khi gác chân lên bàn để đòi món tiền thưởng từ ông Lê Hùng Dũng và Nguyễn Hồng Minh.

Bóng đá Việt Nam ngày ấy dù đã trải qua những mùa giải chuyên nghiệp nhưng tất cả vẫn rất nông tạm, nghiệp dư, không có chế độ giáo dục cầu thủ như những nước phát triển khác. Văn Quyến thuộc trường hợp điển hình của việc đào tạo cầu thủ theo hướng “hớt váng mỡ” với 5 năm dày đặc thành tích mà cầu thủ nào cũng phải mơ ước cùng giải thưởng Quả bóng vàng khi mới 20 tuổi. Dù giỏi giang là vậy nhưng Quyến chỉ là ngôi sao theo bản năng, không được dạy dỗ tử tế, cộng với phông nền về giáo dục rất thấp. 

văn quyến bán độ

Quyến đổi đời khi 15 tuổi bởi HLV của SLNA phát hiện tài năng và đưa về dạy đá bóng, cộng với thành công và tiền bạc đến quá sớm cùng những lời tung hô có cánh đã khiến cậu bé nghèo khó, ít học bị ảo tưởng. Quyến đã bị hỏng và trở thành cầu thủ duy nhất vô kỷ luật tới mức bị cả 3 đời HLV ngoại quốc là Dido, Letard, Tavares đuổi khỏi đội tuyển.

>>> Xem thêm: Kì 1   Kì 2

Những lỗi lầm ấy không thể làm Quyến tỉnh ngộ vì môi trường sống là đàn anh với quá nhiều tật xấu khiến cậu dễ dàng đánh mất mình. Các HLV biết cậu vô kỷ luật nhưng đành gọi Quyến về tuyển vì năng khiếu đá bóng. Và hiển nhiên cậu vẫn được thiên hạ tung hô về tài năng của mình nên mọi tật xấu kia cũng bị bỏ qua hết. 

Danh tiếng tới, cùng với đó là hàng trăm triệu đồng bao gồm tiền thưởng từ đội tuyển, nhà tài trợ, các mạnh thường quân và những hợp đồng quảng cáo. Số tiền đó thời bấy giờ quá to mà Quyến kiếm về quá dễ. Riêng năm 2004, Quyến thu về 1 tỷ đồng từ 3 hợp đồng quảng cáo gồm Pepsi, LG và xe máy Pusan Hàn Quốc, trong đó một nửa nộp về cho SLNA. 

văn quyến bán độ

Có nhiều tiền, Quyến ăn chơi vô tội vạ bằng việc sưu tầm điện thoại và các số sim, cùng với việc thay bạn gái như thay áo. Quyến trở thành một gương mặt điển hình của cầu thủ tha hóa. Quyến bán độ chỉ với giá 20 triệu, số tiền thậm chí chỉ bằng một vài cuộc vui của anh nhưng anh lại bỏ danh dự của mình để đổi lấy. Đó là vì tính hơn thua với anh em, cộng với việc bị phe xấu lôi kéo xuống bùn lầy. Và thậm chí là Quyến cũng không hề nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc mình làm. 

Dù gì đi nữa thì Quyến cũng đã sai, và sai một lỗi đến nhiều lần. Đó là vết chàm mà cả đời này Quyến cũng không thể gột rửa được. Anh đã tự đánh mất đi tương lai tươi sáng vì những suy nghĩ không thấu đáo của bản thân. (Hết).

>>> Cập nhật các tin tức bóng đá hấp dẫn trên thethao99

Bài trướcMột thời để nhớ “cậu bé vàng” của Việt Nam: vì sao Văn Quyến làm thế? (kì 2)
Bài tiếp theoMan Utd sẽ gặp các đối thủ nào tại Champions League?