Trang chủ Các môn khác Thể thao Tốc độ Lewis Hamilton vô địch Bahrain Grand Prix: Con người vẫn quan trọng...

Lewis Hamilton vô địch Bahrain Grand Prix: Con người vẫn quan trọng hơn máy móc

51
0
Trước chặng đua mở màn, Max Verstappen mới là ứng viên số một cho chức vô địch. Anh đạt fastest lap ở chặng đua thử trước mùa, đứng đầu trong ngày đua thử thứ Sáu, và giành pole xuất phát trong ngày thứ Bảy, với fastest lap hơn Hamilton 0,4 giây. Nhưng chiến thuật thay lốp, đẳng cấp và kinh nghiệm thực chiến đã giúp Hamilton là người chiến thắng cuối cùng.
Hamilton chiến thắng Max Verstappen
Những gì diễn ra ở vòng đua phân hạng tiếp tục chứng tỏ chiếc RB16 của Red Bull vẫn nhỉnh hơn một chút so với W12 của Mercedes. Tuy nhiên, có thể nhận thấy Mũi tên bạc đã cải thiện đáng kể hiệu suất của mình, và bộ đôi Hamilton – Bottas chỉ xuất phát sau mỗi Max Verstappen. Trong khi đó, dù sở hữu chiếc xe giàu tính cạnh tranh, nhưng Oscar Perez (phân hạng 11) xuất phát từ trong pitlane vì lỗi về điện, nên đã bị chia cắt nên không thể hỗ trợ cho người đồng đội trong cuộc chiến với bộ đôi Mercedes.
Việc không để Verstappen nới rộng khoảng cách ở giai đoạn đầu của chặng đua có thể xem như chìa khóa chiến thắng của Mercedes, bởi nó cho phép họ áp dụng chiến thuật lốp rất táo bạo. Theo đó, Hamilton vào thay lốp sớm nhất có thể – ngay vòng 13, khi khoảng cách chỉ là 1,7 giây – để chiếm vị trí dẫn đầu, đẩy Red Bull vào thế rượt đuổi. Và sau đó, Bottas sắm vai chim mồi, kiềm hãm đối thủ. Đáp lại, Red Bull tin rằng lợi thế từ bộ lốp mới hơn sẽ giúp họ chiến thắng ở cuối chặng.
Những toan tính chiến thuật của cả Mercedes và Red Bull đều chính xác ở phần lớn chặng đua.
Kịch tính đã đến về cuối. Khi còn 10 vòng đua, Hamilton chỉ hơn Verstappen chưa đầy 1 giây. ‘Trước 4 vòng cuối, Verstappen vượt Hamilton, nhưng vì đã lấn 4 bánh ra ngoài đường đua ở Turn 4 nên tay lái người Hà Lan bị giám sát đường đua yêu cầu nhả ga, trả lại vị trí số một cho Hamilton. Rõ ràng yếu tố “con người” được thể hiện rõ trong tình huống này. Verstappen đã được phổ biến về giới hạn đường đua trong buổi họp hôm thứ Sáu, nhưng một chút nôn nóng đã khiến anh đưa ra quyết định ấy.
Chú thích ảnh
Lewis Hamilton vô địch Bahrain GP nhờ bản lĩnh và chiến thuật hợp lý, chứ không phải vì vượt trội về động cơ
Dù khá ấm ức, nhưng Verstappen vẫn phải trả lại vị trí dẫn đầu cho Hamilton ở Turn 12, bởi nếu dính án phạt 5 giây hoặc 10 giây thì còn tệ hơn nữa. Và một loạt những pha xử lý sai lầm ở Turn 13, tuy nhỏ, nhưng đủ khiến lốp của Verstappen xuống cấp, và không thể tấn công ở cuối chặng đua.
Song mã Hamilton – Verstappen, song mã Mercedes – Red Bull?
Mercedes và Lewis Hamilton đã không khiến người hâm mộ thất vọng bởi những toan tính và bản lĩnh chiến thuật của mình. Chiến thắng 1-3 ở Sakhir đã giúp Mũi tên bạc khởi đầu mùa giải ở vị trí dẫn đầu đội đua. Nhưng liệu có thể khẳng định rằng Hamilton và đội đua nước Đức sẽ lại có một mùa giải thống trị? Chắc chắn là chưa, bởi Red Bull đã cho thấy họ sẽ là một chướng ngại vật đáng gờm.
  • Vì sao ‘vụ chuyển nhượng trong mơ’ của Harry Kane sang MU chưa xảy ra?
melbet