Trang chủ Bóng đá Bóng đá Đức HLV Nagelsmann: ‘Tôi chẳng có tấm sa bàn nào ở nhà cả’

HLV Nagelsmann: ‘Tôi chẳng có tấm sa bàn nào ở nhà cả’

19
0

PV: Đâu là thách thức lớn nhất với cá nhân ông trong năm năm qua?

HLV Nagelsmann: Theo tôi là đi được hết hợp đồng năm năm với Bayern Munich. Tôi biết rằng ở Bayern “vòng đời” của một HLV thường ngắn hơn. Đấy là một thách thức. Nhưng cơ bản thì khi tiếp quản một đội bóng rất, rất thành công và cách đây hai năm còn giành được tất cả những gì có thể, trong một bầu không khí tuyệt vời với Hansi (Flick), bản thân việc đó đã là một thách thức rồi. Tất nhiên tôi sẽ cố gắng mang tới những ý tưởng của mình, nhưng tôi cũng phải tạo điều kiện để các cầu thủ có thể tự do thể hiện tài năng của mình trên sân.

Tôi vẫn sẽ chú trọng vào việc phát triển các cầu thủ và đồng hành với họ trên con đường thành công. Nhưng tất nhiên là có sự khác biệt nhỏ giữa làm việc với một tài năng trẻ 20 tuổi chưa giành được danh hiệu nào, hay vẫn chưa khẳng định được mình ở Bundesliga, với một ngôi sao đã giành được mọi thứ.   

Ông hiểu rõ hoài bão của mình. Ông có lấy việc giành bảy danh hiệu trong một mùa bóng làm động lực hay không?

Tôi không nghĩ đấy là chuyện mà cứ thích là gào lên được. Bởi vì đó là một thành tựu rất, rất đặc biệt. Tôi đã nói rồi, hình ảnh Hansi trong ngày chia tay – với một phông nền đen ở phía sau và trên đó là 1000 danh hiệu – thực sự rất ấn tượng. Đấy là mục tiêu mà mọi người đều hướng tới. Tôi không thể nói là “nếu không làm được thế, coi như tôi thất bại”, nhưng ở Bayern, cơ bản là tất cả mọi người đều luôn hướng tới những mục tiêu cao nhất. Đó chính là Bayern Munich.

Nói về hoài bão, về khát khao chiến thắng và chinh phục các danh hiệu, trong đội bóng của ông đã có sẵn một hình mẫu rồi. Đó là Joshua Kimmich…

Chúng tôi có một cuộc nói chuyện ngắn ngay sau EURO. Anh ấy bày tỏ ý định trở lại tập luyện luôn, không cần nghỉ ngơi gì cả. Nói về quyết tâm và khát khao thì đúng là không ai hơn được Josh. Nhưng tôi nghĩ rằng anh ấy cần nghỉ ngơi, để không chỉ mang được tinh thần tuyệt vời vào sân, mà cả tài năng tuyệt vời nữa. Không nên đẩy mình tới giới hạn một cách thường xuyên. Josh còn nghĩa vụ của một người cha nữa.

Ở nhà ông có bao nhiêu tấm sa bàn?

Không có cái nào. Tôi có thể khẳng định với anh điều đó. Hồi còn học bằng A, một người bạn học nói rằng trong phòng ngủ của anh ấy lúc nào cũng treo hai sa bàn. Nhưng nhà tôi thì đúng là không có cái nào. Tôi không muốn mang công việc về nhà. Tất nhiên là tôi vẫn ghi chép hay viết blog, nhưng tôi luôn cố tách bạch cuộc sống cá nhân với công việc. Tôi nghĩ ở CLB đủ sa bàn cho tôi dùng rồi.

Thực tế là ông mới chỉ ở đây được chưa tới hai tuần. Ấn tượng ban đầu của ông là gì?

Tôi cảm nhận được sự chào đón nồng hậu từ các thành viên trong CLB. Những người trợ lý đi cùng tôi cũng cảm thấy như vậy. Bayern như một cỗ máy được vận hành một cách trơn tru, và rất chuyên nghiệp. Nhưng CLB cũng luôn rất quan tâm tới khía cạnh tình cảm. Áp lực là có, nhưng không có ai nói với chúng tôi kiểu “này, hãy chứng tỏ xem các người làm được gì cái đã”.

Chắc chắn là ông đang rất háo hức được làm việc với Robert Lewandowski. Tuy nhiên, có tin đồn nói rằng anh ấy đang muốn chuyển tới Real Madrid. Ông đã nói chuyện với Robert chưa?

Những tin đồn liên quan tới Robert thì lúc nào chả có. Tôi nghĩ từ lúc anh ấy bắt đầu về Bayern đã có rồi. Nhưng tôi nghĩ ở đây có hai điểm quan trọng. Thứ nhất là Robert hiểu rất rõ anh ấy sẽ nhận được gì ở Munich, ở đội bóng. Thứ hai mới là chuyện hợp đồng. Tôi có liên lạc với Robert, nhưng tôi không muốn mới lần đầu đã đem chuyện hợp đồng ra nói. Và những gì anh ấy viết lại cho tôi cũng chỉ liên quan tới kế hoạch nghỉ hè và trở lại tập luyện.  

Ông nói rằng ở EURO, các cầu thủ không được chơi đúng vị trí sở trường. Thôi thì không đi sâu vào chuyện này, nhưng câu hỏi là: ông sẽ bố trí Joshua Kimmich ở vị trí nào?

Tôi từng nhấn mạnh rằng tôi đã có kế hoạch sử dụng anh ấy như một số 6. Tuy nhiên, tôi không phải là mẫu HLV cố định các cầu thủ ở một vị trí nhất định, để rồi khi có biến động anh ta không biết cần phải làm gì. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng tôi sẽ không thường xuyên để Josh đá ở hàng hậu vệ, dù có thể tôi sẽ làm thế nếu cần. Cơ bản tôi thấy Josh mạnh nhất ở vai trò của một tiền vệ trung tâm, có thể là với một hoặc hai số 6.

Ông có cảm giác là đội hình của Bayern đã yếu đi nhiều trong hai năm qua với sự ra đi của Thiago, Jerome Boateng, Alaba hay Martinez…

Điều quan trọng là anh phải xét tới cả tình hình tài chính của đội bóng trong bối cảnh đại dịch kéo dài nữa. Chúng tôi không có được sự dư dả như các CLB Anh vốn nhận được nhiều tiền từ bản quyền truyền hình. Nên chúng tôi phải phát triển những ý tưởng sáng tạo, bằng cách đưa về những cầu thủ ở tuổi đôi mươi và phát triển họ thành những ngôi sao hàng đầu. 

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi.

 

Bài trướcĐào tạo trẻ ở Chelsea thành công nhờ tính kiên nhẫn
Bài tiếp theoCựu HLV của Djokovic: ‘Federer như đã chơi lần cuối ở Wimbledon’