Trang chủ Các môn khác Thể thao Tốc độ Giải đua Công thức 1 năm 2021: Những kỉ lục chờ xô...

Giải đua Công thức 1 năm 2021: Những kỉ lục chờ xô đổ

29
0
boom66
1. Tay đua nhiều danh hiệu nhất
Kỉ lục hiện tại: 7 (Michael Schumacher, Lewis Hamilton)
Kỉ lục lớn đang ở phía trước chờ Lewis Hamilton nếu như tay đua người Anh có thể giành được danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 8. Khi đó, anh vượt qua thành tích 7 lần vô địch của Michael Schumacher mà mình đã đạt được vào năm ngoái – trong khi trước đó đã xô đổ kỉ lục giành pole và giành chiến thắng của huyền thoại người Đức. Dĩ nhiên, chức vô địch thứ 8 sẽ giúp Hamilton trở thành tay đua số 1 của F1 về mặt thống kê.
Ngoài ra, danh hiệu năm nay cũng sẽ chứng kiến Hamilton đuổi kịp Schumacher về 5 chức vô địch liên tiếp sau khi anh chiến thắng đều đặn kể từ năm 2017.
2. Đội đua giành nhiều danh hiệu nhất
Kỉ lục hiện tại: 7 (Ford, Mercedes)
Nếu Williams, Aston Martin, McLaren hoặc Mercedes giành được chức vô địch cho đội đua xuất sắc nhất năm 2021, họ sẽ vượt qua kỉ lục do Ford thiết lập vào năm 1974 với 7 danh hiệu cho nhà sản xuất động cơ – một kỉ lục được Mercedes đuổi kịp vào năm ngoái.
Cứ cho là đội Mercedes (chứ không phải Williams, Aston Martin hay McLaren) thành công, điều đó cũng có nghĩa Silver Arrows đã kéo dài kỉ lục vô địch liên tiếp của chính họ lên con số 8.
Chú thích ảnh
Lewis Hamilton sẽ đi vào lịch sử nếu vô địch mùa đua 2021
3. Dẫn đầu nhiều vòng nhất
Kỉ lục hiện tại: 5.111 (Michael Schumacher)
13 vòng: Đó là tất cả những gì Hamilton phải dẫn trong năm 2021 để phá vỡ một kỉ lục khác của Schumacher, người đã dẫn đầu 5.111 vòng Grand Prix.
Và xem xét Hamilton dẫn đầu 613 vòng vào mùa giải trước thì chúng ta có thể thấy đây không phải là vấn đề của tay đua người Anh.
4. Khoảng cách dài nhất giữa các lần thắng
Kỉ lục hiện tại: 6 năm 6 tháng 28 ngày (Riccardo Patrese)
Giả sử vụ tai nạn xe đạp của Fernando Alonso không ảnh hưởng đến sự trở lại F1 của anh, thì tay đua người Tây Ban Nha có cơ hội để vượt qua Riccardo Patrese trong năm nay – mặc dù điều đó là hơi xa vời.
Hiện tại, chiến thắng cuối cùng của Alonso là tại Spanish Grand Prix 2013, có nghĩa là nếu anh thắng chặng mở màn ở Bahrain năm nay, đây sẽ là kỉ lục mới về thời gian dài nhất giữa hai lần thắng chặng, ở 7 năm 10 tháng và 16 ngày – đánh bại kỷ lục của Patrese là 6 năm 6 tháng và 28 ngày giữa chặng South African Grand Prix năm 1983 và San Marino Grand Prix 1990.
Tất nhiên, một chiến thắng vào cuối năm sẽ chỉ kéo dài kỉ lục giả định của Alonso. Và với việc chúng ta đã thấy những chiến thắng cho Pierre Gasly của AlphaTauri và Sergio Perez của Racing Point mùa trước, chiến thắng của Alonso không nằm ngoài khả năng, chưa kể vì anh là Fernando Alonso.
  • Những sự chờ đợi dài nhất trong lịch sử F1
5. Nhiều Grand Chelems và nhiều hat-trick nhất
Kỉ lục hiện tại (Grand Chelems): 8 (Jim Clark)
Kỉ lục hiện tại (hat-trick): 22 (Michael Schumacher)
Một kỉ lục khác để Hamilton đạt được vào năm 2021 là kỷ lục 8 Grand Chelems của Jim Clark – nghĩa là giành được pole, chiến thắng, giành vòng đua nhanh nhất và dẫn đầu mọi vòng đua trong suốt chặng. Hamilton hiện đang có 6, với Grand Chelem cuối cùng của tại Abu Dhabi Grand Prix 2019 nhưng anh đã giành được 3 trong một năm trước đó (2017).
Trong khi đó, năm “hat-trick” – đó là pole, chiến thắng và vòng đua nhanh nhất – sẽ chứng kiến Hamilton đánh bại kỉ lục của Schumacher là 22 bởi anh hiện có 18 sau khi đạt được 3 vào năm 2020, tại Hungary, Tuscany và Bồ Đào Nha.
Chú thích ảnh
Mercedes cũng sẽ đi vào lịch sử nếu giành chức vô địch cho đội đua xuất sắc nhất mùa 2021
6. Bộ ba podium nhiều nhất
Kỉ lục hiện tại: 14 (Lewis Hamilton – Nico Rosberg – Sebastian Vettel)
Hamilton, Valtteri Bottas và Max Verstappen là những hình ảnh thường thấy trên podium trong năm 2020, với các thứ tự khác nhau, với 8 lần cùng nhau trong mùa giải trước.
Nói chung, Hamilton, Bottas và Verstappen hiện đã đứng chung 13 lần, đồng nghĩa là họ chỉ kém 2 lần so với kỉ lục hiện tại là 14, do Hamilton, Sebastian Vettel và Nico Rosberg nắm giữ và lập được tại Abu Dhabi Grand Prix 2016.
7. Nhiều chiến thắng nhất mà không vô địch
melbet