Trang chủ Các môn khác Thể thao Tốc độ F1: Đằng sau Grand Slam đầu tiên của Verstappen

F1: Đằng sau Grand Slam đầu tiên của Verstappen

39
0

Thành tích này, còn được gọi là “grand chelem” theo tiếng Pháp, là thành tích hiếm hoi trong các chặng đua F1. Nó đòi hỏi tay đua muốn giành Grand Slam phải giành pole, dẫn đầu mọi vòng đua, có vòng đua nhanh nhất và giành podium. Nói ngắn gọn là áp đảo hoàn toàn. Vì thế, lịch sử chỉ có 59 lần giành Grand Slam trong 1.044 chặng đua F1.
Như đã thấy thì Verstappen đã bất bại tại đường đua Red Bull Ring và trở thành tay đua thứ 23 đạt được ít nhất một Grand Slam, trở thành người đầu tiên làm được điều này kể từ Lewis Hamilton tại chặng Abu Dhabi Grand Prix 2019.
  • F1 chặng French Grand Prix: Verstappen tiếp tục bỏ xa Hamilton

Trong số 23 tay đua, chỉ có 11 người đạt được Grand Slam nhiều hơn một lần, với Jim Clark đang giữ kỉ lục nhờ 8 lần đạt được từ năm 1962-1965.
Max Verstappen đang hướng đến chức vô địch thế giới đầu tiên của mình
Thế nhưng, trong khi đã có những lúc Grand Slam phản ánh ưu thế thực sự trong những ngày cuối tuần, thì thời gian gần đây, thành tích này lại thiên về may mắn hơn là sự xuất sắc vì nhiều lí do, trong đó có việc lập thành tích vòng đua nhanh nhất. Ở đây, lí do là trong khi đội Red Bull có lợi thế rất lớn trên đường đua Red Bull Ring, thực tế là Lando Norris đã cản trở Lewis Hamilton trong phần đầu chặng đua để đảm bảo Verstappen bứt đi và có lợi thế vào pits thêm.

Nghĩa là Verstappen đủ nhanh để có vòng đua nhanh nhất ngay cả khi anh không thực sự nỗ lực nhưng như đã nói ở trên, đấy là vì tốc độ của Hamilton đã bị kiềm chế trong phần lớn chặng đua, hoặc vì Norris, hoặc vì sự cố ở đuôi trái mà anh gặp phải ở vòng 30, khiến anh không thể đạt tốc độ cao nhất sau khi vào pits lần thứ 2.
Đây là lí do để trong F1 hiện đại, Grand Slam ít thuyết phục hơn trước, dù không phải tay đua nào cũng đạt được và phần nào thì nó đã làm lu mờ thành tích của Verstappen ở Austrian Grand Prix.
Mạnh Hào
Bài trướcAshleigh Barty vô địch Wimbledon 2021: Niềm tự hào Australia
Bài tiếp theoMẹ ruột ca sĩ Ngọc Sơn vừa qua đời: 28 năm làm hiệu trưởng, quản lý toàn bộ tiền cát-xê của con