Trang chủ Các môn khác Thể thao Tốc độ Đua Công thức 1: AlphaTauri sẽ thoát khỏi cái bóng của Red...

Đua Công thức 1: AlphaTauri sẽ thoát khỏi cái bóng của Red Bull?

22
0
boom66
Thực tế thì nhờ sự định hình lại tài chính của F1 với giới hạn chi phí mới và phân phối tiền của đội công bằng hơn, triển vọng hoạt động đội đua mang tên Minardi trước đây là rất sáng sủa, thậm chí họ có thể theo đuổi những mục tiêu lớn như Red Bull.
Hi vọng mới
Sự ra mắt chiếc xe năm 2021 của AlphaTauri vào thứ Sáu vừa qua là cơ sở cho kì vọng đó. Năm 2020, AlphaTauri nằm trong nhóm 5 đội đua trung bình, thậm chí, ở các chặng Portuguese Grand Prix và Emilia Romagna Grand Prix, họ còn đạt thời gian chạy nhanh nhất sau Mercedes và Red Bull. Tuy vậy thì nhìn chung, họ vẫn là thành viên kém nhất trong nhóm, đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng với chiếc xe nhanh thứ 7.
Việc lặp lại thành tích tương tự trong năm nay với AlphaTauri là hoàn toàn có thể, bất chấp sức mạnh của các đội khác ở nhóm trung bình. Thế nhưng, với sự tiến bộ đã đạt được trong năm ngoái và phong độ ngày một tốt của Pierre Gasly trong vai trò là tay đua dẫn dắt đội, AlphaTauri vẫn đủ sức giành một thứ hạng cao hơn.
Nói vậy vì AlphaTauri vẫn còn dư địa để cải thiện và vì Ferrari, đứng thứ 6 mùa đua trước, không còn là ứng cử viên cho cuộc đua danh hiệu nữa. Điều này đồng nghĩa vị trí thứ 3 không quá xa tầm tay của AlphaTauri, dù năm 2020, cách biệt giữa họ và đội đứng thứ 3 McLaren là 95 điểm.
Ngoài việc chiếc xe đã đạt được tiến bộ ổn định vào năm ngoái, mọi chuyện có thể phụ thuộc vào việc Yuki Tsunoda thích nghi nhanh như thế nào bên cạnh Gasly, khi mà về mặt kỹ thuật, đội đua đã chứng minh được khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và tận dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có.
Chú thích ảnh
2021 sẽ là một năm thế nào với Tsunoda và Gasly, hai tay đua của AlphaTauri?
Nỗ lực từ bản thân
Cơ cấu tài chính thay đổi của F1 cũng có nghĩa là đội có trụ sở tại Faenza, Italy, giờ đây sẽ cạnh tranh với ngân sách gần hơn ngân sách của các đội đua lớn hơn trong dài hạn. Với năng lực tài chính của các đội lớn nhất đã bị cắt giảm, rõ ràng một đội đua trung bình như AlphaTauri sẽ có cơ hội chen chân vào nhóm trên nhiều hơn.
Tuy vậy thì vẫn không thể tránh khỏi một số ràng buộc nhất định và AlphaTauri, chừng nào vẫn thuộc quyền sở hữu của Red Bull, sẽ luôn bị xem như là đứa con bị ghẻ lạnh. Bằng chứng là Red Bull đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở Milton Keynes của riêng họ, từ một nhà máy sản xuất vòng bi biến thành thành một khuôn viên rộng lớn hơn trong 15 năm qua. Trong khi đó, cơ sở ở Faenza vẫn rất khiêm tốn và rõ ràng không thể cạnh tranh với Milton Keynes.
Những gì AlphaTauri có thể làm là dựa vào Red Bull, như tối đa hóa việc sử dụng các bộ phận không được liệt kê từ Red Bull. Bên cạnh đó, họ tiếp tục theo đuổi triết lý khí động học của riêng mình. Đây là một đặc điểm quan trọng thể hiện sự độc lập của đội đua. Thế nhưng, khái niệm khí động học đó liên quan đến một chiếc xe có nhiều điểm chung với Red Bull – và sẽ còn hơn thế nữa khi những ràng buộc lớn hơn của quy định kĩ thuật năm 2022 có hiệu lực.
Cũng vì vậy mà AlphaTauri vẫn nằm dưới cái bóng của Red Bull và cho dù chúng ta gọi họ đội đua cơ sở, đội B hay đội đua chị em, điều đó sẽ không thay đổi. Và không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ không còn là nơi chứa các tay đua cơ sở của Red Bull, ngay cả khi ở Gasly có tiềm năng trở thành tay đua dẫn dắt lâu dài.
melbet