Trang chủ Bóng đá Bóng đá Anh Chi 1 tỉ bảng trong 8 năm, Man United vẫn chưa vô...

Chi 1 tỉ bảng trong 8 năm, Man United vẫn chưa vô địch

34
0

– Lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2021/2022

Năm ngoái (tháng 11/2020), Sky Sports có bài viết nhìn lại vấn đề chuyển nhượng của Man United nhân cột mốc đội này chi hơn 1 tỷ bảng trên thị trường chuyển nhượng kể từ năm 2013, tức là từ sau khi chia tay HLV huyền thoại Alex Ferguson. Cách đây vài ngày, tờ báo Independent lại nói câu chuyện tương tự, dù khác về chi tiết.

Theo Independent thì sau khi tăng cường Jadon Sancho và Raphael Varane, M.U mới đạt cột mốc chi 1,06 tỷ bảng trên thị trường chuyển nhượng tính từ mùa Hè 2013. Nhiều báo khác trích lại nội dung này, kèm theo từ “chính thức” như để quan trọng hóa vấn đề. Nhưng thị trường chuyển nhượng thì làm gì có con số “chính thức”. Tuyệt đại đa số hợp đồng đều được giữ kín thông tin về tiền bạc.

Trừ phi có hẳn mục đích, chỉ những kẻ ngốc mới nói mình mua hay bán bao nhiêu đối với một món hàng không được quy định giá cả cụ thể, trong một lĩnh vực mà tính cạnh tranh có ý nghĩa sống còn.

Tờ Independent ghi rõ trong bản liệt kê của họ: đối với những vụ không được công bố giá chuyển nhượng chính thức, họ dùng số liệu “được đăng báo” (nói luôn rằng tất cả là số liệu trên báo cho rồi). Cuối cùng, đa số hợp đồng ngày nay đều không có giá cụ thể, phải chờ xem thành tích trong… 4 hay 5 năm nữa là như thế nào, mới biết số tiền phải trả.

Nhưng tóm lại, M.U vẫn chưa hề vô địch Premier League từ sau năm 2013, dù đã chi đến tiền tỷ. Thời điểm cụ thể của cái mốc 1 tỷ kia, hoặc con số chính xác “1 tỷ hay 1 tỷ mấy” là không quan trọng. Có hai vấn đề: vì sao M.U chưa thể trở lại ngôi cao. Và khi vẫn chưa thể vô địch, con số 1 tỷ bảng chi ra nói lên điều gì?

Thứ nhất, chi 1 tỷ bảng trong vòng 8 năm là… không nhiều. Nhớ nhé, hỡi những ai vừa nghe “tỷ bảng” đã vội giật thót. Cứ hình dung cái giá trên 50 triệu bảng cho cầu thủ Ben White (nếu muốn, bạn cứ phán luôn là chỉ tầm thường) mà Arsenal vừa mua, và đối chiếu với 8 năm chuyển nhượng của M.U.

Có thể kết luận: M.U vẫn chưa thể trở lại ngôi cao vì họ… chỉ chi 1 tỷ bảng trong 8 năm qua? Với Man City của Pep Guardiola, thì chỉ trong khoảng 4 năm, và chỉ riêng cho hàng thủ, đã phải chi nửa tỷ bảng rồi.

Kỳ thực, 1 tỷ bảng lại là con số rất lớn, trong khía cạnh khác? Dĩ nhiên! Đây lại là chuyện quan trọng. Khi M.U chi được 1 tỷ bảng mà họ vẫn không vi phạm quy định công bằng tài chính của UEFA, điều đó có nghĩa là trong cùng thời gian, họ cũng kiếm được ít nhất 1 tỷ bảng. Tất nhiên, ở đây chúng ta chỉ đang nói một cách khái quát vấn đề. Còn phải tính thêm lương, thưởng nữa.

Nhưng tóm lại, vấn đề cũng chỉ như vậy. Đây là câu chuyện chi tiền tỷ để kiếm lại tiền tỷ, mà suy cho cùng M.U vẫn chi chưa đủ mạnh. Các đội không đủ tư cách chi tiền tỷ (rất ngang nhiên) như M.U chính là các đội không đủ năng lực kiếm về ngần ấy tiền, theo con đường hợp pháp, rõ ràng.

Nói M.U có quyền hãnh diện “chi 1 tỷ bảng” là vì vậy. Nếu chỉ hiểu đây là chuyện “khoe tiền” thì quá thiển cận. Chưa kể, được chi nhờ có những nguồn thu “đàng hoàng”. Man City vô địch đều đặn, nhưng đấy là nhờ vào đúng một nguồn tiền (mà ai cũng biết là nguồn nào). Thế là đáng phục hay… đáng khinh?

Cuối cùng là vài số liệu cụ thể, cho những ai quan tâm. Số tiền hơn 1 tỷ bảng được M.U chi ra để mua 30 cầu thủ (không tính những trường hợp chuyển nhượng tự do), trong 4 đời HLV từ mùa Hè 2013 đến nay.

Ole Gunnar Solskajer đã qua mặt người tiền nhiệm Jose Mourinho về việc chi tiền mua cầu thủ (373,6 triệu bảng so với 363,8 triệu bảng). Paul Pogba (89,3 triệu bảng, đến trong thời Mourinho) là cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất. David Moyes và Luois van Gaal là hai HLV còn lại của M.U trong 8 năm qua, riêng Moyes chỉ được chi 64,6 triệu bảng, mua 2 cầu thủ, và trụ được 1 mùa trên ghế HLV trưởng M.U.

Đắt hay rẻ, rất mơ hồ

Trên nguyên tắc, M.U chỉ mất… 0 bảng để có Edinson Cavani, bởi lão tướng người Uruguay là cầu thủ tự do khi ký hợp đồng với M.U trước mùa vừa qua. Rút cuộc, Cavani ghi cho M.U 17 bàn tính chung mọi giải, là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong mùa vừa qua tại Old Trafford. Tất nhiên, M.U sẽ phải chi lương khủng để có được một Cavani tự do chuyển nhượng. Đắt hay rẻ, cũng khá mơ hồ.

75. Angel Di Maria là cú chuyển nhượng thất bại của M.U (HLV Louis Van Gaal thừa nhận). Anh đến từ Real Madrid với giá 75 triệu euro. Nhưng khi thất bại thì M.U cũng bán lại được cho PSG với giá 63 triệu euro, sau 1 năm sử dụng Di Maria.

Bài trướcThanh niên tỏ tình bị gái xinh ‘phang phũ’ dù 2 đứa vừa cùng qua đêm
Bài tiếp theoJordi Cruyff chính thức trở lại Camp Nou