Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Tây Ban Nha ‘Bật mí’ bí mật tạo nên thành công ở Atletico Madrid

‘Bật mí’ bí mật tạo nên thành công ở Atletico Madrid

34
0
boom66

Điều chỉnh lối chơi sau sự xuất hiện của Luis Suarez

Vào thời điểm Luis Suarez chia tay Barcelona để chuyển tới Atletico, tiền đạo người Uruguay đã 33 tuổi. Dù không ở vào thời kỳ sung mãn nhất, Suarez vẫn được HLV Simeone hết sức coi trọng. Thậm chí thuyền trưởng Atletico còn sẵn sàng thay đổi cả lối chơi toàn đội để khai thác tối đa khả năng của cựu tiền đạo Liverpool.

Thật vậy, kể từ khi Suarez chuyển đến thủ đô Tây Ban Nha, Atletico đã chuyển sơ đồ 4-4-2 truyền thống sang thành 3-4-3 hoặc 3-5-2. Với sơ đồ này, Atletico đảm bảo có nhiều cầu thủ hỗ trợ Suarez hơn mà vẫn giữ được sự an toàn thường thấy bên phần sân nhà mỗi khi bị đối thủ “phản đòn”.

Cùng với đó, Atletico có thể kiểm soát bóng và thực hiện nhiều đường phối hợp bên phần sân đối phương hơn. Theo thống kê, tỷ lệ cầm bóng của đại diện thủ đô Tây Ban Nha đã tăng từ 47,06% mùa trước lên thành 50,86% mùa này.

Ngoài ra, số đường chuyền trung bình ở mỗi đợt Atletico cầm bóng cũng tăng từ 3,87 lên thành 5,15. Chưa hết, số đường chuyền trung bình mỗi trận ở 1/3 phần sân trước cầu môn đối phương của đội bóng áo sọc đỏ trắng hiện giờ là 62,1, trong khi con số này chỉ là 53,13 ở mùa giải trước.

Atletico đã chuyển sơ đồ chiến thuật từ 4-4-2 truyền thống sang thành 3-4-3

Cũng có trận Atletico đá 3-5-2 với quân số ở tuyến giữa vượt trội

Cách bố trí đội hình của Atletico giúp Suarez có nhiều vệ tinh xung quanh hỗ trợ

Tuy đã cầm bóng và phối hợp nhiều hơn, nhưng khi cần Atletico vẫn cố gắng đưa bóng lên trên theo cách đơn giản nhất

Trong pha bóng này, chỉ cần một đường chuyền dài từ sân nhà là Suarez đã có cơ hội tiếp cận khung thành đối phương

Chân sút người Uruguay làm rất tốt công việc của mình với pha sửa lòng từ góc hẹp đưa bóng nằm gọn trong lưới Valencia

Hàng thủ được tổ chức tốt, Suarez không chịu nhiều áp lực phòng ngự

Trước khi chiêu mộ Suarez, Atletico vốn nổi tiếng là đội bóng có lối chơi thiên về phòng ngự. Bây giờ, ngay cả khi đá với sơ đồ 3 hậu vệ, họ vẫn tỏ ra vô cùng hiệu quả trong việc ngăn chặn những đợt lên bóng của đối phương. Nếu ai đó còn nghi ngờ về chuyện này thì họ nên biết, kể từ đầu mùa Atletico mới để lọt lưới 15 lần ở La Liga sau 23 vòng, nghĩa là trung bình mỗi trận họ phải nhận chưa đến 1 bàn thua.

Sở dĩ Atletico có thể làm được như vậy là do hai cầu thủ chạy cánh của họ rất cơ động. Nhờ vậy, mỗi khi hai cầu thủ chạy cánh lùi sâu thì Atletico thực tế đá với sơ đồ 5-4-1 hay 5-3-2 đều có tới 5 mắt xích làm nhiệm vụ phòng ngự.

Hàng thủ của Atletico rất đông khi đối phương có bóng

Đáng chú ý, khi Atletico bị tấn công, tiền đạo Suarez của họ được ưu tiên không phải nỗ lực tranh cướp bóng nên không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Thay vào đó, cầu thủ này chỉ chủ yếu tập trung quan sát, chọn vị trí thật tốt để sẵn sàng trừng phạt đối phương khi cơ hội đến với anh.

Tất nhiên, để có thể phòng ngự tốt với hàng thủ 3 người thì các hậu vệ của Atletico cũng phải gánh trách nhiệm và phối hợp với nhau nhiều hơn. Chẳng thế mà những đường chuyền có tính phòng ngự trung bình mỗi trận của họ đã tăng từ 10,35 lên thành 12,78 (so với mùa giải trước).

Trong tình huống này, Lemar chứ không phải Suarez nhận trách nhiệm phòng ngự từ xa

Chuyển trạng thái liên tục

Để đội hình trở nên cân bằng hơn với tỷ lệ kiểm soát bóng trung bình 50% mà vẫn đảm bảo được sự chắc chắn trong khâu phòng ngự, HLV Simeone đã yêu cầu các học trò của mình phải vận động nhiều hơn. Đây là chủ trương khiến cầu thủ tiêu tốn không ít năng lượng, nhưng bù lại Atletico có thể chuyển trạng thái rất nhanh và liên tục từ phòng ngự sang phản công.

Khi cầu thủ liên tục di chuyển, trong bất kỳ hoàn cảnh nào Atletico cũng đảm bảo họ không thua thiệt so với đối phương về mặt quân số. Lực lượng đông đảo ở mỗi khu vực trong từng thời điểm cụ thể cho phép các học trò của HLV Simeone có thêm đối tác để phối hợp và những giải pháp của họ cũng từ đó mà hợp lý hơn.

Một tình huống Atletico tấn công bất thành

Khi đối phương phản công rất nhiều cầu thủ Atletico chịu khó lui về phòng ngự

Atletico chiếm ưu thế về quân số nên phòng ngự khá dễ dàng

Khi có cơ hội phản đòn, các cầu thủ Atletico tràn lên phần sân đối phương rất nhanh

Trong tình huống 5 đầu 4 này, các cầu thủ Atletico có rất nhiều giải pháp

Cầu thủ của họ có thể căng ngang hay chuyền lại cho tuyến 2 dứt điểm

melbet