Trang chủ Tin Tức 24/7 Báo điện tử VOV bị tấn công mạnh mẽ sau 2 bài...

Báo điện tử VOV bị tấn công mạnh mẽ sau 2 bài viết liên quan đến bà Phương Hằng

71
0

Ngày 12/6 vừa qua, báo Điện tử VOV đã đăng tải 2 bài viết liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng và những livestream gần đây của bà. Hai bài viết với tựa đề “Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng” và “Bà Phương Hằng với các livestream lệch chuẩn: Đã đến lúc cần xử lý nghiêm” đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng mạng và châm ngòi một cuộc khẩu chiến căng thẳng trên các diễn đàn mạng.

Đến trưa cùng ngày, toàn bộ các nền tảng xã hội của VOV trên Google và Facebook đều nhận phải hàng loạt bình luận spam đe dọa, công kích bằng các từ ngữ khiếm nhã. Điều này khiến cho điểm đánh giá trên Google Map của VOV bị rớt thảm hại, từ hơn 4 sao xuống còn gần 2 sao. 

VOV nhận hàng loạt đánh giá 1 sao trên Google Map

Bên cạnh đó, hàng loạt fanpage khác trong hệ thống VOV như VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV… cũng liên tiếp nhận các bình luận tiêu cực, công kích như thế. Thậm chí, antifan quá khích còn tìm ra tài khoản mạng xã hội của các phóng viên thực hiện loạt bài này để công kích, đe dọa. Vụ việc trở nên căng thẳng hơn khi chính lãnh đạo và vợ/ chồng của các lãnh đạo VOV cũng bị nhóm đối tượng này khủng bố bằng tin nhắn và các cuộc gọi lạ.

Đến sáng ngày 13/6, một trang fanpage có tên “Fan Thép Chị Hằng” đã đăng tải một bài viết có tên là “cách thức” hack phần mềm quản trị nội dung (CMS) của VOV và khẳng định sẽ đưa VOV “ra đi trong một nốt nhạc”. Hậu quả là, sau đó, trang web chính thức của VOV là vov.vn bỗng rất khó truy cập, đến 13h cùng ngày thì người đọc đã không thể truy cập luôn. Việc này tiếp diễn trong suốt nhiều giờ sau đó.

Một tài khoản mạng chia sẻ cách hack trang CMS của VOV

Trang web VOV không thể truy cập trong nhiều giờ liền

Ngay sau đó, báo Điện tử VOV đã khẩn cấp liên hệ với Facebook, Google để được hỗ trợ lọc các bình luận và đánh giá spam, trả lại uy tín cho VOV. Đồng thời, VOV cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để truy vết và xử lý những sai phạm của nhóm đối tượng này.

Về vấn đề này, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khoá XIII, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và Phát triển cộng đồng, và Luật sư Nguyễn Minh Tâm – Uỷ viên Ban thường vụ, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định đây là hành vi không thể chấp nhận được: 

Tôi đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý Nhà nước về lĩnh vực này làm rõ, truy đến cùng ai là người có những hành vi vi phạm pháp luật như vậy và cần xử lý nghiêm. Hiến pháp của Việt Nam cho quyền tự do ngôn luận nhưng phải chịu trách nhiệm của mình; các hành vi thể hiện ra phải có văn hoá. Trong trường hợp này, Bộ Thông tin và Truyền thông phải vào cuộc ngay để tìm ra người nào có hành vi vi phạm pháp luật“.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm cũng khẳng định đây là hành vi tấn công một cơ quan truyền thông quốc gia là vi phạm pháp luật  “Nếu hai bài viết của VOV có vấn đề gì ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của một cá nhân hay tổ chức nào đó thì pháp luật đã dành cho họ quyền khiếu nại về những nội dung không chính xác hay không đúng sự thật trong bài báo đó, hoặc có quyền khởi kiện ra toà dân sự để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì có thể làm đơn tố giác tới cơ quan công an để xử lý. Còn việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật để hack, tấn công một trang báo điện tử là hành vi rất nguy hiểm. Báo Điện tử VOV có quyền có văn bản yêu cầu cơ quan pháp luật hoặc các cơ quan kỹ thuật nghiệp vụ về truyền thông truy tìm địa chỉ cụ thể của hacker để xử lý theo qui định của pháp luật”.

Trước những ồn ào này, ong Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Bộ đã nắm được thông tin vụ việc và sẽ sớm phối hợp với các đơn vị khác để làm quyết và làm sáng tỏ vụ việc.

Clip VOV bị cộng đồng mạng tấn công sau 2 bài viết liên quan đến bà Phương Hằng

Bài trướcĐược vinh danh top 100 người đẹp nhất châu Á mà Khả Ngân ăn mặc kiểu gì thế này?
Bài tiếp theo‘Ông tổ marketing’: Văn Toàn tranh thủ bán áo ‘cú ngã penalty’ lập tức cháy hàng