Trang chủ Các môn khác Tennis ATP Monte-Carlo Masters 2021: Nadal liệu đã hết thời chưa?

ATP Monte-Carlo Masters 2021: Nadal liệu đã hết thời chưa?

26
0
Cần phải nhắc lại rằng, Nadal là một tượng đài ở Monte-Carlo khi đang giữ kỷ lục về số trận chung kết (12), số chức vô địch (11), số trận thi đấu (79), và số trận thắng (73). Trong khi đó, Djokovic cũng từng chơi 4 trận chung kết, và hai lần đăng quang ở Công quốc này.
Nadal và điểm yếu giao bóng
“Cú giao bóng của tôi là một thảm họa thực sự”, Rafael Nadal đã thốt lên đầy cay đắng sau khi mắc tới 7 lỗi giao bóng kép trong thất bại 2-6, 4-6, 2-6 trước Andrey Rublev. Tất cả đều ở set đầu tiên, với những game đấu thảm họa thứ 1 và thứ 6. Cũng trong trận này, Nadal chỉ có duy nhất một pha giao bóng ăn điểm trực tiếp (ace), tỷ lệ giao bóng một thành công chỉ là 56% (so với 65% của Rublev), và giao bóng hai chỉ là 42%.
Giao bóng, tất nhiên, không phải thứ vũ khí quan trọng bậc nhất ở mặt sân chậm như đất nện, nhưng lỗi khi giao bóng lại là chuyện khác. Nó tác động không nhỏ tới các cú quả khác. “Tôi không hiểu vì sao lại thế. Tôi vẫn giao bóng tốt khi tập luyện, nhưng hôm nay, chúng đã trở thành thảm họa. Khi giao bóng thiếu tự tin, tôi phải tập trung cải thiện nó và không còn nghĩ về những cú đánh khác. Tất cả những gì tôi làm là cố gắng giao vào trong sân. Điều đó khiến tôi thất thế trước đối thủ mạnh như Rublev”, Nadal trần tình.
Thật ra, giao bóng chưa bao giờ là điểm mạnh của Nadal cả, thậm chí bị xem là kém nhất. Kể từ khi hợp tác với Carlos Moya, anh mới phần nào cải thiện được những cú giao bóng của mình, chứ chưa thể biến nó thành một điểm mạnh. Chính Moya khi nói về vấn đề này, đã nhận định rằng Nadal giao bóng kém một phần xuất phát từ thói quen phòng thủ của anh, nên ông đã khuyến khích anh chủ động tấn công nhiều hơn. Nhưng thất bại của Nadal không chỉ do giao bóng tệ. Những cú trái của Rafa ở trận này khá tệ, và anh thường xuyên bối rối khi bị đối phương ép trái.
Chú thích ảnh
Nadal bất ngờ bị loại ở tứ kết Monte-Carlo Masters 2021
Nói như vậy để thấy việc Nadal thua còn xuất phát từ đối phương chơi quá hay và ổn định. Rublev đã có một trận đấu xuất sắc, cảm giác vợt rất tốt, và hiếm khi mắc sai lầm. Việc giành chiến thắng sau pha bóng bền với… 35 lần chạm vợt chứng tỏ, Rublev cũng cực kỳ bền bỉ – một tố chất để thành công trên mặt sân đất nện. Rublev, từng thua Nadal 2 lần ở sân cứng, đã trở thành tay vợt đầu tiên sau 16 năm thắng Nadal ngay lần đầu chạm trán trên mặt sân đất nện.
Không có gì phải hoảng loạn
Việc Nadal bị loại ở tứ kết Monte-Carlo Masters – giải đấu được coi như thánh địa của anh – có phải là thảm họa? Trước hết, cần phải nhớ rằng đây mới là giải đấu đầu tiên của Nadal kể từ khi bị Stefanos Tsitsipas loại ở tứ kết Australian Open 2021. Việc không thi đấu giải chính thức nào suốt 2 tháng qua chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến cảm giác bóng của Nadal, nhất là khi anh phải đối mặt với một đối thủ mạnh. Mà quả thực, trong số các hạt giống hàng đầu ở Monte-Carlo, đối thủ của Nadal ở tứ kết là mạnh nhất. Rublev đang xếp thứ 8 thế giới, và đã thắng 24 trận trong năm nay. Rublev đã vào tứ kết ở 3 Grand Slam gần nhất, và năm ngoái đã nhận danh hiệu Tay vợt tiến bộ nhất năm.
  • Super League kiếm tiền thế nào, bao giờ diễn ra?
melbet